Xe số tự động và số sàn, xe nào tiết kiệm nhiên liệu hơn?

38

Thị trường ô tô Việt Nam cũng đang đi theo xu hướng chung của thị trường thế giới. Theo đó dòng xe số sàn đang bị “thất sủng” khi doanh số liên tục giảm. Trong khi đó, xe số tự động lại được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng đó là sự lại chọn “sai lầm” bởi xe số sàn vừa rẻ, vừa tiết kiệm nhiên liệu, lại vừa mạnh mẽ. Vậy thực tế, xe số sàn và số tự động, xe nào tiết kiệm nhiên liệu hơn?

Honda CRV 2019
Honda CRV 2019

Đã có rất nhiều số liệu công bố về mức tiêu hao nhiên liệu của xe số sàn và xe số tự động. Đa số đều công bố đều cho biết xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn xe số tự động. Tuy nhiên, Quý khách cũng lưu ý là các số liệu công bố này đều được thử nghiệm ở điều kiện lý tưởng với 1 tay lái chuyên nghiệp. Do đó, nó chỉ có tính tham khảo, còn trên thực tế thì mọi chuyện có thể khác.

Chúng ta hãy làm 1 ví dụ với 1 người mới mua xe, tay lái còn khá yếu. Khi lái xe, người này vừa chăm chú quan sát đường đi, nhưng cũng phải “phân tâm” để chuyển số. Và khi đến đoạn dốc cầu và có kẹt xe, tài xế luống cuống, quên trả về số 1 hoặc 2 mà cứ cố đạp ga. Khi đó máy xe sẽ gầm rú, xả khói như thuốc lào.

Toyota Vios 2019
Toyota Vios 2019

Trong khi đó, cũng tài xế đó nhưng sẽ lái 1 chiếc xe số tự động 4 cấp. Cũng đến đoạn dốc cầu và có kẹt xe, người lái cũng chủ yếu quan sát xe phía trước, sau, bên hông cùng với đó là đạp ga để xe lên dốc. Lúc này, hộp số tự động sẽ chuyển cấp khiến cho xe dễ dàng lên dốc mà không gầm gừ, xả khói.

Tham khảo thêm: Đánh giá xe Toyota Innova 2019

Như vậy, xe số sàn chỉ tiết kiệm nhiên liệu hơn nếu người lái đã dày dạn kinh nghiệm. Chứ còn với “tân binh” thì xe số tự động vẫn “ngon” hơn.

Honda Jazz 2019
Honda Jazz 2019

Tuy nhiên, ở thời điểm này, khách hàng Việt còn có 1 lựa chọn hợp lý hơn đó chính là xe số tự động vô cấp CVT. Đây là kiểu hộp số tối ưu nhất hiện nay trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Theo chia sẻ của nhiều kỹ sư ô tô thì hộp số tự động vô cấp CVT được tinh chỉnh để mô men xoắn ở mức thấp nhất có thể mà không hề làm giảm sức mạnh của xe. Chính điều đó, giúp dòng xe này luôn tiết kiệm nhiên liệu. Và những dòng xe đang sử dụng hộp số vô cấp mà Quý khách có thể tham khảo là: Toyota Vios 2019, Honda City 2019, Honda CR-V, Honda Jazz, Honda Civic, Honda HR-V,…

Toyota Vios 2019 số sàn
Toyota Vios 2019 số sàn

Như vậy, việc xe ô tô có tiết kiệm nhiên liệu không không chỉ phụ thuộc vào trang bị hộp số mà còn phụ thuộc vào hạ tầng đường xá, người lái, tình hình giao thông. Do đó, các thông số về mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô luôn mang tính tham khảo chứ không mang tính “thực chiến”.

Xe số tự động và số sàn, xe nào tiết kiệm nhiên liệu hơn ?
  • Bạn đọc đánh giá
  • No Rating Yet!
  • Đánh giá của bạn


Content Protection by DMCA.com