Chi phí nuôi xe ô tô và những điều chủ xe cần biết

230

Nhà cửa và xe ô tô luôn là những mục tiêu hàng đầu để người Việt phấn đấu đạt được. Trong đó, nhà là khối vật chất vững chãi, ổn định. Còn xe ô tô thì mang tính cơ động và luôn cần được bảo dưỡng, bảo trì. Do đó, chủ sở hữu xe ô tô phải cần 1 khoản chi phí cần thiết để “nuôi” nó. Vậy chi phí đó là bao nhiêu?

Để nói chính xác chủ xe cần bao nhiêu tiền để nuôi xe thì phải tùy từng trường hợp cụ thể. Bởi vì mỗi loại xe, dòng xe và mục đích sử dụng, tần suất sử dụng khác nhau sẽ cho ra mức chi phí cần thiết khác nhau. Nhưng cơ bản nhìn chung, người sở hữu xe ô tô cần biết những khoản phí cố định sau:

  • Phí đăng kiểm xe ô tô  (340k cho 1 lần kiểm định)
  • Phí bảo trì đường bộ    (130k/tháng cá nhân;180k/tháng công ty)
  • Phí bảo hiểm bắt buộc ( mua mỗi năm thời hạn 12 tháng

Đây được xem là 3 khoản phí cần thiết để xe ô tô đủ điều kiện lưu thông trên đường phố.

trung tâm đăng kiểm

Nhưng chưa dừng lại ở đó, xe ô tô muốn chạy được thì cần nhiên liệu. Và đây cũng là chính là chi phí “ngốn” nhiều tiền nhất của chủ xe. Chi phí này ít hay nhiều phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại nhiên liệu xăng hoặc dầu, khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe, “độ cứng” của tài xế cũng như tần suất hoạt động của xe.

bảo hiểm dân sự
Thẻ bảo hiểm dân sự

Bên cạnh đó là phí bảo dưỡng định kỳ xe ô tô. Chi phí này cũng khiến “hao mòn” ví của chủ xe. Bởi nếu cứ khai thác xe liên tục mà không bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế thì chắc chắn ô tô sẽ hư hỏng, xuống cấp, giảm tuổi thọ hoặc gây mất an toàn. Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa không phải chi thường xuyên như chi phí nhiên liệu nhưng lại rất quan trọng. Do đó, chủ xe hoặc người lái cần phải chú ý, theo dõi để có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ cho xe.

Một mức phí khác mà chủ xe cũng cần lưu ý. Đó chính là phí gửi xe. Gửi xe có thể gửi xe cố định (gần chỗ ở, chỗ làm) hoặc gửi xe khi đi cà phê, ăn uống ở các khu vực trung tâm,… Mức phí này tưởng chừng không quá lớn nhưng ở các đô thị thì khoản phí này cũng vét hầu bao kha khá của chủ xe.

đăng kiễm xe

1 khoản phí mà chúng tôi tin rằng đa số chủ xe đều không nghĩ đến hoặc không muốn nghĩ đến. Đó là chi phí đóng phạt vì vi phạm luật giao thông. Đây là mức phí mà ai có xe ô tô đều sẽ bị 1 ít nhất 1 lần.

Ngoài các khoản phí cơ bản trên thì việc nuôi 1 chiếc ô tô còn tốn nhiều chi phí khác tùy theo nhu cầu, sở thích của khách hàng như: thay mới, nâng cấp, độ lại xe ô tô.

Thực tế, các chi phí cần thiết cho xe ô tô là khá nhiều. Tuy nhiên, nếu đã có khả năng mua được xe ô tô thì những chi phí này là nằm trong khả năng của chủ sở hữu. Do đó, chúng tôi nêu ra các chi phí này để người sở hữu ô tô tham khảo mà thôi.

Nguồn: Muabanxenhanh.vn

Content Protection by DMCA.com